Tổng hợp chi tiết các thông tin và hình ảnh bụng bầu 1 tháng

Chắc chắn khi vừa biết bản thân mang thai, nhiều chị em sẽ vô cùng tò mò về hình ảnh bụng bầu 1 tháng sẽ ra sao, bụng bầu 1 tháng đầu đã có dấu hiệu khác biệt nào chưa? Bài viết sau sẽ giúp các chị em có thêm thông tin để nhận biết hình ảnh bụng bầu 1 tháng cũng như các dấu hiệu thường gặp.

HÌNH ẢNH BỤNG BẦU 1 THÁNG CÓ ĐẶC ĐIỂM GÌ?

Các chị em nên biết, tháng đầu tiên của thai kỳ sẽ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ hành kinh cuối cùng. Bên cạnh đó, toàn bộ thời gian diễn ra quá trình thụ thai đều sẽ được gộp vào thời gian mang thai. Do đó, hình ảnh bụng bầu 1 tháng sẽ không có gì quá khác biệt so với bình thường, cũng như chưa có dấu hiệu to lên rõ ràng.

Tuy nhiên, trong tháng đầu tiên có em bé thì nhiều mẹ vẫn có thể cảm nhận được những thay đổi đáng kể trong cơ thể. Phổ biến nhất là việc bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như nôn nghén, mệt mỏi, căng tức ngực, nhức đầu,... do việc gia tăng các loại hormone hỗ trợ thai nhi phát triển.

Thông thường khi mang thai tháng đầu, trọng lượng của em bé sẽ đạt đến khoảng 14g. Với một chút thay đổi khá nhỏ này thì hình ảnh bụng bầu 1 tháng sẽ không rõ ràng vì vòng 2 của người mẹ lúc này vẫn bình thường.

Vậy hình ảnh bụng bầu 2 tháng có khác biệt hơn hay không? Khi đến tháng thứ 2, bụng của người mẹ vẫn không to lên rõ. Thường đến khoảng tháng thứ 4 thì vòng 2 của các chị em mới bắt đầu có sự thay đổi rõ rệt hơn về kích thước.

Hình ảnh bụng bầu 1 tháng chưa có dấu hiệu to lên

YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KÍCH THƯỚC, HÌNH DÁNG BỤNG BẦU

Chắc chắn khi mang thai, hình dáng và kích thước bụng bầu ở mỗi người mẹ sẽ không giống nhau. Hình dáng và kích thước của bụng bầu thường bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi những yếu tố như:

Số lần mang thai của người mẹ

Nếu người mẹ mang thai lần đầu tiên thì bụng bầu thường có xu hướng bị sồ hơn về phía trước. Nguyên nhân của việc này là do mang thai lần đầu nên cơ bụng vẫn chưa quen khi bị kéo giãn ra.

Ngoài ra, người mẹ mang bụng bầu con so (con đầu tiên) cũng sẽ có kích thước nhỏ hơn đáng kể so với bụng bầu con rạ (con thứ).

Lượng nước ối

Lượng nước ối trong cơ thể người mẹ sẽ thay đổi không ngừng trong suốt quá trình mang thai và thể tích nước ối hoàn toàn có thể quyết định việc bụng bầu to hay nhỏ. Thông thường, lượng nước ối trong tam cá nguyệt (giai đoạn giữa thai kỳ, từ tuần 13 đến 26) sẽ nhiều hơn và lượng nước ối trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba sẽ ít hơn.

Lượng nước ối có ảnh hưởng đến kích thước bụng bầu

Tư thế của thai nhi

Bắt đầu từ tam cá nguyệt thứ hai, thai nhi trong bụng mẹ sẽ bắt đầu chuyển động nhiều hơn và điều này có thể làm cho hình dáng bụng bầu thay đổi. Đến giai đoạn cuối của thai kỳ, khi phần đầu của em bé bắt đầu di chuyển xuống khung chậu để chuẩn bị chào đời thì bụng người mẹ sẽ nhô về phía trước nhiều hơn.

Chiều cao của người mẹ

Người mẹ càng cao lớn thì sẽ càng có nhiều không gian hơn cho thai nhi phát triển. Chính vì vậy, khi thai nhi càng lớn thì bụng mẹ sẽ càng to và nhô cao hơn chứ không nhô về phía trước nhiều. Ngược lại, đối với những người mẹ thấp và nhỏ con thì bụng bầu sẽ có xu hướng nhô ra ngoài nhiều hơn thay vì nhô cao.

NHÌN HÌNH ẢNH BỤNG BẦU ĐOÁN TRAI HAY GÁI CÓ ĐÚNG KHÔNG?

Từ xưa đến nay, việc nhìn vào bụng bầu để đoán em bé trai hay gái là vô cùng phổ biến. Thông thường, dấu hiệu sinh em bé trai sẽ là bụng bầu thấp, trồi nhiều về trước và nhọn. Nếu người mẹ mang thai bé gái thì bụng của người mẹ thường cao lên, tròn hơn và mở rộng sang hai bên hông. Tuy nhiên, đến hiện tại, khoa học vẫn chưa chứng minh rằng những dấu hiệu nhìn bụng biết mang thai em bé trai hay gái này là đúng.

Trên thực tế, hình dáng hay kích thước của bụng bầu không có liên quan hay ảnh hưởng đến giới tính của thai nhi. Hình dáng bụng giữa các mẹ bầu có sự khác biệt thường do cơ bụng và chiều cao của mỗi người.

Nhìn bụng bầu đoán trai hay gái là việc rất phổ biến

BỤNG TO LÊN NHANH TỐT HAY XẤU?

Đối với hầu hết nhiều chị em phụ nữ, việc tăng cân nhanh trong thai kỳ là điều rất khó để chấp nhận. Nhất là đối với chị em nào trước đó đã có ý thức giữ gìn vóc dáng với hình thể khá lý tưởng. Lúc này, nhiều mẹ thường rơi vào trạng thái lo lắng vì cân nặng của mình tăng quá nhanh, nhất là phần bụng.

Tuy nhiên, cách để tốt nhất cho cả mẹ và bé là không nên quá lo lắng, căng thẳng về vấn đề này. Chỉ cần người mẹ ăn uống khoa học, đúng bữa, tăng cường bổ sung chất xơ, đồng thời hạn chế độ ngọt, béo,... thì em bé trong bụng sẽ tăng trưởng một cách bình thường. Từ đó, kích thước bụng khi mang thai cũng được các chị em kiểm soát tốt hơn.

Bên cạnh đó, vì mỗi người mẹ sẽ có kích thước và hình dạng bụng khác nhau nên bạn không nên quá lo lắng khi thấy bụng mình to hay nhỏ hơn người khác. Thay vào đó, hãy đi khám thai định kỳ để xem được hình ảnh bụng bầu, hình ảnh thai nhi chính xác nhất và đảm bảo sức khỏe thai sản.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến hình ảnh bụng bầu 1 tháng và các đặc điểm, thay đổi của vòng 2 khi có em bé mà bất cứ chị em nào mới mang thai đều nên biết. Trong quá trình mang thai, để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ bầu lẫn em bé, các chị em nên đăng ký khám thai định kỳ đều đặn nhằm đảm bảo không có bất cứ điều gì bất thường xảy ra.

Hiện tại, phòng khám đa khoa Hồng Cường đang có dịch vụ khám thai vô cùng uy tín và chất lượng mà các mẹ có thể tìm đến tại địa chỉ 83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM. Để đảm bảo được thăm khám thai sớm nhất với các bác sĩ có chuyên môn cao, các chị em có thể đặt trước lịch khám qua Hotline (028) 7307 0666 hoặc Nhấn vào KHUNG CHAT bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ thêm về dịch vụ khám thai nhé!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.