Tổng hợp các cách nhìn bụng biết có thai chuẩn xác nhất

Thông thường, phụ nữ thường dựa vào dấu hiệu trễ, mất kinh để nhận biết bản thân đang có thai. Tuy nhiên ngoài cách trên, bạn cũng có thể dễ dàng xác định bản thân có thai hay không qua việc nhìn và sờ bụng. Bài viết sau sẽ giúp các chị em mang thai lần đầu nhận ra được các đặc điểm nhìn bụng biết có thai để xác nhận việc mang thai chắc chắn nhất.

CÁCH NHÌN BỤNG BIẾT CÓ THAI ĐƠN GIẢN VÀ CHUẨN XÁC

Khi các chị em phụ nữ mang thai, bụng sẽ là bộ phận thay đổi nhiều nhất trên cơ thể. Bụng người mẹ sẽ càng to ra song song với sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, với các chị em lần đầu mang thai thì có thể nhầm lẫn vì nghĩ cơ thể đang béo lên. Vậy làm sao để nhìn bụng biết có thai chính xác nhất?

1. Bụng to dần, nhất là từ tháng thứ 3

Thay đổi kích thước vòng bụng chính là cách nhìn bụng có thai dễ nhận biết nhất. Đối với các bà mẹ đã có kinh nghiệm mang thai trước đó, việc nhận biết dấu hiệu này sẽ sớm hơn. Còn với những chị em nào mới mang thai lần đầu, vòng bụng sẽ thay đổi rõ rệt nhất từ tháng thứ 2 hoặc thứ 3 trở đi.

Bụng bầu sẽ to dần từ tháng thứ 3

2. Bụng bầu tròn và cứng hơn bụng mỡ

Nhiều chị em chưa có kinh nghiệm sẽ nghĩ do bản thân tăng cân nên bụng có nhiều mỡ và to lên mà không hề hay biết mình đã có thai. Tuy nhiên, nếu các chị em biết cách phân biệt giữa bụng bầu và bụng mỡ thì sẽ nhìn bụng biết có thai chính xác hơn. Cụ thể, điểm khác biệt lớn nhất giữa bụng bầu và bụng mỡ chính là bụng bầu thường sẽ tròn và cứng hơn.

Bụng mỡ sẽ được tạo thành từ việc những mô mỡ tích lũy lâu ngày nên sẽ có xu hướng bị chảy xệ, không cứng và tròn. Đối với bụng bầu, khi nhìn thì các chị em sẽ thấy tròn hơn, sờ vào thấy cứng hơn so với bụng mỡ. Đặc điểm này của bụng bầu có thể xuất phát từ sự phát triển của thai nhi, lượng hơi trong bụng, nước ối,...

3. Phần chân bụng bầu thường xuất hiện các vết rạn

Ngoài 2 cách nhìn bụng biết có thai như trên, nếu phần vàng bụng, xung quanh rốn của bạn có vết rạn thì khả năng cao là bạn đang mang thai. Đây là dấu hiệu xác nhận mang thai khá chính xác vì thường những ai tăng cân sẽ không có những vết rạn ở các vị trí như trên. Đặc biệt, bụng bầu thường sẽ xuất hiện thêm đường màu nâu nằm dọc ở giữa.

MỘT SỐ DẤU HIỆU KHÁC BÁO HIỆU VIỆC MANG THAI

Bệnh cạnh các dấu hiệu nhìn bụng biết có thai, các chị em cũng hoàn toàn có thể dựa thêm vào những triệu chứng khác trên cơ thể để chắc chắn hơn về việc có em bé.

1. Bị trễ kinh nguyệt

Mất kinh là dấu hiệu đầu tiên giúp nhiều người nhận biết bản thân đang mang thai. Tuy nhiên, nếu có lượng máu nhỏ màu hồng hoặc nâu nhạt xuất hiện trong vòng ít hơn 1 ngày thì đây có thể không phải là máu kinh mà là máu báo thai. Máu báo thai là dấu hiệu phổ biến ở các chị em phụ nữ trong tuần đầu mang thai.

2. Kích thước ngực bị thay đổi

Khi mang thai, ngực của các chị em thường sẽ bắt đầu to dần. Lúc này, mô vú sẽ tăng kích cỡ để chuẩn bị cho quá trình sản xuất sữa dành cho em bé sau này. Ngoài ra, núm vú của các mẹ mang thai cũng sẽ sẫm màu dần.

3. Hay buồn nôn

Buồn nôn cũng là một dấu hiệu vô cùng phổ biến giúp nhận biết có thai. Vào tuần thứ 5 của thai kỳ, nhiều chị em sẽ có dấu hiệu buồn nôn rất rõ rệt và sẽ giảm dần khi mang thai đến tháng thứ 4.

Mẹ bầu thường rất dễ bị buồn nôn

4. Bị chuột rút

Các mẹ bầu thường rất dễ bị chuột rút do khi mang thai, tử cung của các chị em sẽ dãn ra và gây chèn ép cho các mạch máu dưới chân. Đó là lý do vì sao chuột rút cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết có thai khá chính xác.

5. Cơ thể nhạy cảm hơn với mùi

Trong những tuần đầu mang thai, các chị em phụ nữ sẽ nhạy cảm hơn rất nhiều đối với các mùi hương xung quanh. Nhiều mẹ bầu sẽ cảm thấy buồn nôn và nôn nhiều đối với những mùi hương khó chịu, phổ biến nhất là mùi thức ăn. Đây là một triệu chứng vô cùng bình thường khi mang thai trong khoảng 3 tháng đầu tiên, do đó các chị em không cần quá lo lắng.

CÁC KIỂU BỤNG BẦU THƯỜNG GẶP

Bụng bầu có hình dáng ra sao tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như cơ địa, giai đoạn phát triển của thai nhi hoặc số lần mang thai. Trong đó có một số kiểu bụng bầu phổ biến nhất như sau:

Bụng bầu nhỏ: Những chị em phụ nữ mang thai lần đầu thường có bụng nhỏ. Nguyên nhân chủ yếu có thể do nước ối trong bụng ít nhưng đây là điều hoàn toàn bình thường nên các chị em không nên lo lắng.

♦ Bụng bầu to: Mang thai có bụng to thường gặp ở những chị em đã mang thai lần 2 hoặc 3,... Việc bụng bầu to có thể do lượng nước ối nhiều hoặc vị trí của thai nhi.

♦ Bụng bầu cao: Đối với những chị em phụ nữ có cơ bụng săn chắc và khỏe thì thường khi mang thai thấy bụng bầu cao.

♦ Bụng bầu thấp: Thông thường, bụng bầu thấp sẽ thường gặp ở những mẹ đã mang thai lần 2, 3,... Nguyên nhân là bởi các chị em này đã sinh nở trước đó nên cơ bụng bị giãn ra nhiều. Ngoài ra, khi mang bầu đến những tháng gần cuối, chuẩn bị sinh thì bụng bầu của các chị em cũng sẽ thấp.

♦ Bụng bầu rộng: Đây là biểu hiện của việc mẹ bầu đang bị thừa cân hoặc thai nhi đang nằm vị trí ngôi ngang. Trong trường hợp bụng bầu rộng do thai nằm ngang, các chị em thường phải sinh mổ vì rất khó để sinh thường.

Bụng bầu rộng có thể là dấu hiệu của ngôi thai ngang

QUAN HỆ SAU BAO LÂU THÌ CÓ THỂ CÓ THAI?

Nếu các chị em quan hệ vào những ngày rụng trứng và không dùng các biện pháp tránh thai thì thời gian thụ thai giữa trứng và tinh trùng chỉ kéo dài khoảng từ 1 đến 2 ngày sau đó. Sau khi được thụ tinh, hợp tử vừa được tạo ra sẽ nhân đôi nhanh chóng và tạo thành một khối chứa đến 100 tế bào trong vòng 4 ngày.

Lúc này, hợp tử cũng sẽ bắt đầu di chuyển về nội mạc tử cung để làm tổ, còn được gọi là phôi thai. Tóm lại, khoảng từ 7 đến 10 ngày sau khi quan hệ thì các chị em đã bắt đầu có các dấu hiệu mang thai đầu tiên trên cơ thể.

Bài viết trên đây là toàn bộ những cách nhìn bụng biết có thai và các dấu hiệu mang thai phổ biến mà các chị em có thể tham khảo. Để chắc chắn hơn về việc có thai cũng như đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn thai nhi, các chị em nên thử thai và thăm khám bác sĩ để xác định chắc chắn về tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Hiện tại, phòng khám đa khoa Hồng Cường là một trong những địa chỉ cung cấp dịch vụ khám thai uy tín mà các chị em có thể tham khảo. Để được tư vấn thêm về dịch vụ này cũng như các thông tin liên quan đến sức khỏe khi mang thai, các chị em có thể liên hệ trực tiếp đến Hotline (028) 7307 0666 hoặc chọn cách hỗ trợ online qua KHUNG CHAT bên dưới nhé!

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.