Thuốc Curam 1000mg: Công dụng, liều dùng và hướng dẫn sử dụng

Trong nhiều trường hợp nhiễm khuẩn bởi vi khuẩn nhạy cảm ở nhiều đối tượng khác nhau, các bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân dùng thuốc Curam 1000mg để hỗ trợ điều trị bệnh. Vậy công dụng, liều dùng cụ thể của thuốc Curam ra sao, nên dùng như thế nào cho đúng cách? Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin dưới đây để hiểu rõ Curam 1000mg là thuốc gì và nắm chi tiết một số lưu ý quan trọng khi dùng thuốc để đảm bảo được hiệu quả điều trị như mong muốn.

TÌM HIỂU CHUNG VỀ THUỐC CURAM

Thuốc Curam 1000mg là thuốc gì, gồm các thành phần nào?

Curam 1000mg là một sản phẩm đến từ Lek Pharmaceuticals và thuộc nhóm thuốc kháng sinh. Thuốc Curam có chứa hoạt chất kháng sinh Amoxicillin cùng với Acid Clavulanic. Đối với thuốc Curam hàm lượng 1000mg, tỷ lệ Amoxicillin và Acid Clavulanic sẽ là 875mg/125mg. Đối với dạng hàm lượng 625mg, tỷ lệ Amoxicillin và Acid Clavulanic trong thuốc Curam sẽ là 500mg/125mg.

Curam 1000mg thuộc nhóm thuốc kháng sinh

Công dụng trị bệnh của thuốc curam 1000mg

Thuốc Curam được bác sĩ chỉ định trong việc điều trị các bệnh lý như:

Đợt cấp của bệnh viêm tai giữa cấp tính hoặc viêm phế quản mạn tính.

♦ Bệnh viêm xoang do nhiễm vi khuẩn cấp tính.

♦ Bệnh viêm phổi cộng đồng (viêm phổi mắc phải ngoài bệnh viện).

♦ Viêm bàng quang, viêm bể thận.

♦ Các bệnh nhiễm khuẩn mô mềm và nhiễm khuẩn ở da như áp xe răng tình trạng nặng, viêm mô tế bào, viêm nhiễm do vết cắn của động vật,...

♦ Trường hợp nhiễm khuẩn xương và khớp, đặc biệt là bệnh viêm tủy xương.

LIỀU DÙNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG THUỐC CURAM 1000MG

Hướng dẫn cách dùng thuốc Curam hàm lượng 1000mg

Thuốc Curam được bào chế dạng viên nén sẽ dùng bằng đường uống. Bệnh nhân nên uống viên Curam vào đầu mỗi bữa ăn để giúp giảm tối thiểu khả năng dung nạp thuốc tại đường tiêu hóa. Ngoài ra, việc dùng thuốc Curam 1000mg ở thời điểm này còn giúp quá trình hấp thu hoạt chất Amoxicillin và Acid Clavulanic được tối ưu hóa hơn.

Cách dùng thuốc Curam 1000mg cụ thể như sau:

Nuốt nguyên viên thuốc Curam với nước lọc ở trước bữa ăn.

• Dùng các liều thuốc Curam 1000mg cách đều nhau trong ngày, ít nhất là 4 giờ. Tuyệt đối không uống thuốc 2 liều Curam trong 1 giờ.

• Bệnh nhân không nên dùng thuốc Curam 1000mg nhiều hơn 2 tuần. Nếu trong thời gian dùng thuốc nhưng thấy tình trạng sức khỏe vẫn chưa ổn định thì nên gặp bác sĩ điều trị.

Liều dùng thuốc Curam 1000mg

Liều dùng thuốc Curam 1000mg cần được tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ thì mới đảm bảo an toàn và đạt kết quả điều trị cao. Thông thường, liều dùng cơ bản của viên Curam sẽ như sau:

Đối tượng là trẻ em trên 40kg và người lớn: Uống 1 viên Curam x 3 lần/ngày.

► Đối tượng là trẻ em dưới 40kg: Uống từ 20mg/5mg/kg/ngày đến 60mg/15mg/kg/ngày x 3 lần/ngày.

► Đối tượng là trẻ em từ 6 tuổi trở xuống: Cách tốt nhất là nên điều trị bệnh với thuốc Curam 1000mg dạng gói hoặc hỗn dịch uống và dùng theo chỉ định của bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn.

► Người cao tuổi: Không cần điều chỉnh liều lượng khi dùng thuốc Curam 1000mg.

► Bệnh nhân suy thận: Liều dùng thuốc Curam được hiệu chỉnh dựa vào mức liều lượng của hoạt chất Amoxicillin theo khuyến cáo. Trường hợp bệnh nhân có độ thanh thải Creatinin trên 30ml/phút thì có thể không cần hiệu chỉnh về liều lượng.

► Bệnh nhân đang có các vấn đề liên quan đến gan (suy gan): Cần cẩn trọng về liều lượng thuốc Curam và cần được theo dõi chức năng gan một cách  thường xuyên, đều đặn.

Cần dùng thuốc Curam 1000mg theo đúng chỉ định của bác sĩ

Xử lý quên và quá liều thuốc Curam 1000mg

➦ Trong trường hợp dùng quá liều, người bệnh sẽ có một số biểu hiện phổ biến như:

Rối loạn trong việc cân bằng nước và chất điện giải.

♦ Xuất hiện một số triệu chứng bất bình thường về đường tiêu hóa.

♦ Quan sát thấy tinh thể Amoxicillin niệu, thậm chí có thể dẫn đến suy thận ở một số trường hợp.

♦ Bệnh nhân bị suy thận hoặc dùng thuốc Curam với liều quá cao có thể bị co giật.

♦ Hoạt chất Amoxicillin bị kết tủa trong ống bàng quang khi dùng quá liều trong trường hợp truyền thuốc Curam qua tĩnh mạch.

Khi gặp bất cứ các dấu hiệu bất thường nào trong trường hợp dùng quá liều thuốc Curam 1000mg, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ điều trị ngay lập tức để được xử lý đúng cách và kịp thời.

➦ Đối với trường hợp người bệnh dùng thiếu liều thuốc Curam 1000mg thì nên uống thuốc càng sớm càng tốt khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thấy thời gian đã gần với liều Curam kế tiếp thì nên bỏ qua liều bị quên và tiếp tục uống thuốc như kế hoạch ban đầu. Tuyệt đối không dùng thuốc Curam với liều lượng gấp đôi so với quy định để bù lại.

MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC CURAM

Trường hợp chống chỉ định thuốc Curam

Thuốc Curam được chống chỉ định trong các trường hợp dưới đây:

♦ Người bệnh đang bị quá mẫn với bất cứ thành phần hoạt chất nào có trong thuốc Curam hoặc các loại thuốc nằm trong nhóm Penicillin.

♦ Người có tiền sử bị phản ứng quá mẫn tức thì ở dạng nặng (chẳng hạn như tình trạng phản vệ) đối với các loại thuốc khác nằm trong nhóm beta - lactam (chẳng hạn như cephalosporin, carbapenem hay monobactam).

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Curam

Trong quá trình điều trị bệnh với thuốc Curam, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn như:

► Tác dụng phụ thường gặp hàng đầu: Tiêu chảy.

► Tác dụng phụ thường gặp: Buồn nôn hoặc bị nhiễm nấm Candida ở vùng niêm mạc và da.

► Một số tác dụng phụ ít gặp: Chóng mặt, nhức đầu, nôn ói, bị tăng AST và ALT hoặc 1 trong 2, ngứa da, nổi ban, nổi mề đay trên da.

► Một số tác dụng phụ rất hiếm gặp: Nổi ban đỏ đa dạng, bị giảm bạch cầu có hồi phục hoặc giảm tiểu cầu.

► Các tác dụng phụ chưa rõ: Bị mất bạch cầu hạt có hồi phục, phù thần kinh mạch, tình trạng phát triển vi khuẩn nhạy cảm quá mức, viêm thận kẽ,...

Cần tuân thủ các trường hợp chống chỉ định dùng Curam 1000mg

Các chuyên gia tại Phòng khám Đa Khoa Hồng Cường khuyên rằng: Người bệnh nên tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ điều trị về liều dùng, cách sử dụng và tần suất uống thuốc Curam 1000mg trong quá trình trị bệnh để tránh được tối thiểu các tác dụng phụ nguy hiểm, nâng cao hiệu quả chữa trị bệnh.

Đặc biệt, trong quá trình dùng thuốc Curam 1000mg, nếu có bất cứ dấu hiệu, triệu chứng bất thường nào thì cần đến gặp ngay bác sĩ để được xử lý kịp thời và tư vấn về liệu trình điều trị khác phù hợp hơn.

Trên đây là những thông tin cần thiết về thuốc Curam 1000mg mà các bạn có thể tham khảo để có thêm kiến thức hữu ích phục vụ trong việc điều trị bệnh. Mọi thắc mắc nào khác cần được hỗ trợ, hãy liên hệ đến Hotline (028) 7307 0666 hoặc gửi trực tiếp vào KHUNG CHAT bên dưới để được các trao đổi và tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia.

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.