Một số mẹo nhận biết có thai theo dân gian mà chị em nên biết

Hiện nay, chị em phụ nữ có rất nhiều phương pháp khoa học để phát hiện việc mang thai như dùng que thử thai, đến bệnh viện xét nghiệm, siêu âm,… Tuy nhiên trước đây khi y học hiện đại chưa phát triển, phụ nữ sẽ sử dụng mẹo nhận biết có thai theo dân gian bằng cách quan sát sự biến đổi của cơ thể. 

Và cho tới nay, dù những mẹo nhận biết có thai này vẫn chưa có cơ sở về khoa học nhưng thực tế cho thấy vẫn rất nhiều người sử dụng. Vậy những mẹo dân gian đó là gì và nó có thực sự chính xác không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

BẬT MÍ 5+ MẸO NHẬN BIẾT CÓ THAI THEO DÂN GIAN CHUẨN XÁC

Dân gian có rất nhiều cách để người phụ nữ có thể nhận biết mình có thai và những cách để nhận biết cũng khá đơn giản. Chị em phụ nữ có thể tham khảo một số cách sau đây để nhận biết mình có dấu hiệu của việc mang thai không nhé:

Nhận biết dựa vào tóc gáy, lông mày và tóc mai dựng đứng

Lông mày dựng lên là một trong những dấu hiệu mang thai

Cách nhận biết có thai dân gian này rất phổ biến được khá nhiều chị em phụ nữ áp dụng. Với phương pháp này chị em sẽ chú ý đến phần tóc gáy, tóc mai và lông mày nếu như chúng dựng đứng hơn so với bình thường thì khả năng cao là bạn đã có thai. Mặc dù cách nhận biết này chưa có cơ sở khoa học chứng minh nhưng nhiều chị em dựa vào cách nhận biết này cũng dự đoán khá chính xác vì vậy nó vẫn được chị em truyền tai nhau và sử dụng.

Mẹo nhận biết có thai theo dân gian dựa trên gương mặt và mũi

Người phụ nữ khi mang thai sẽ có những thay đổi trên cơ thể, thai càng lớn thay đổi càng rõ rệt. Hầu thời điểm mang thai thì cơ thể ai cũng trở nên nở nang đặc biệt là quan sát khuôn mặt sẽ nhận ra sự khác biệt so với lúc chưa có thai. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy gương mặt người có thai thường sẽ tròn trĩnh hơn, mũi nở to hơn. Và lý giải cho sự thay đổi này là do cơ thể phụ nữ khi có thai thì hormone sẽ thay đổi, dinh dưỡng bà bầu sẽ tăng cao.

Cách nhận biết có thai dân gian nhờ vào sắc tố da và màu môi

Theo kinh nghiệm dân gian để lại thì quan sát da dẻ, màu môi của người phụ nữ cũng có thể nhận biết được họ có thai hay không. Nếu da kém sắc, màu môi nhợt nhạt thì có khả người phụ nữ đang trong thời kỳ đầu khi mang thai nên sẽ bị mệt mỏi, ốm nghén,…

Tuy nhiên không phải bất cứ trường hợp nào phụ nữ có da dẻ hay màu môi nhợt nhạt cũng có thể kết luận là có thai mà còn rất nhiều lý do về sức khỏe khác nhau. Chính vì vậy mẹo dân gian nhận biết có thai này cũng chỉ mang tính chất tham khảo, không nên khẳng định chắc chắn.

Biết có thai nhờ vào dấu hiệu thái dương nổi gân xanh, cổ ngẳng

Cổ ngẳng là dấu hiệu mang thai theo dân gian

Với cách nhận biết có thai dân gian này, chị em nên chú ý nếu thấy cổ ngẳng có thể hiểu đơn giản là cổ trông dài và gầy hơn trước, thái dương nổi nhiều gân xanh hoặc có thể nhìn rõ được mạch đập ở cổ thì khả năng cao đã có thai. Tuy nhiên đây vẫn chỉ là mẹo dựa trên những thay đổi của phụ nữ khi có thai còn vẫn có nhiều trường hợp phụ nữ có cơ địa gầy hoặc mắc bệnh lý nào đó nên mới có những dấu hiệu tương tự như thế.

Dựa theo vấn đề ăn uống hoặc tình trạng sức khỏe

Với cách nhận biết có thai dân gian này thì chị em phụ nữ cứ quan sát nếu thấy mình thay đổi khẩu vị, từng rất thích một món ăn nào đó nhưng giờ thì rất khó ăn, hoặc món từng ghét bây giờ lại cảm thấy thèm thì khả năng cao đã có thai. Không những thế, nếu thấy trong người không năng lượng như trước, thường xuyên trong trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ, đau lưng hoặc chân tay phù thì cũng là những dấu hiệu cho thấy người phụ nữ đang bước vào thời kỳ thai nghén khi mang thai.

MẸO NHẬN BIẾT CÓ THAI THEO DÂN GIAN CÓ CHÍNH XÁC KHÔNG?

Trên thực tế để nhận biết phụ nữ có mang thai hay không dựa theo mẹo dân gian thì độ chính xác sẽ không thể tuyệt đối vì các lý do như:

➤ Hầu hết các mẹo dân gian để phát hiện thường chỉ đánh giá và rút ra kinh nghiệm nhận biết sau khi quan sát phụ nữ có thai. Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại khoa học vẫn chưa chứng minh được những cách nhận biết này, mức độ chính xác của nó chưa được kiểm chứng.

➤ Các hiện tượng để nhận biết mang thai theo dân gian này đôi khi chỉ là phản ứng bình thường của cơ thể, có rất nhiều bệnh lý hoặc cơ địa phụ nữ có những dấu hiệu khá giống nên rất dễ gây nhầm lẫn.

CÁC PHƯƠNG PHÁP CÓ THỂ NHẬN BIẾT CÓ THAI CHÍNH XÁC

Khoa học hiện đại phát triển nên có rất nhiều cách phát hiện mang thai đã được kiểm chứng về mức độ chính xác. Chị em phụ nữ có thể lựa chọn một trong số phương pháp sau đây để kiểm tra:

 Sử dụng que thử thai: Nếu chị em có quan hệ tình dục trước đó và thấy mình bị chậm kinh thì có thể tìm mua que thử thai và thực hiện theo các hướng dẫn. Khi que hiện lên 1 vạch thì chị em không có thai còn nếu que hiện lên 2 vạch thì chứng tỏ đã có thai.

Dùng que thử thai để xác định chính xác việc mang thai

 Siêu âm và xét nghiệm: Ngoài việc sử dụng que thử thai thì để chắc chắn chị em có thể lên bệnh viện thực hiện siêu âm và xét nghiệm nước tiểu, máu để khẳng định mình có đang mang thai. Đây là phương pháp khoa học được đánh giá độ chính xác rất cao và hầu hết các cơ sở ý tế đều áp dụng.

Trên đây là một số mẹo nhận biết có thai theo dân gian cũng như những phương pháp khoa học để nhận biết việc mang thai mà chị em có thể tham khảo. Hiện nay Phòng khám đa khoa Hồng Cường có các dịch vụ kiểm tra thai – đình chỉ thai với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm cùng việc. Đồng thời Phòng khám cũng đưa vào sử dụng các trang thiết bị hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay. 

Vì vậy chị em phụ nữ có nhu cầu thăm khám thai có thể đến Phòng khám tại 83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM để được tư vấn và nhận được kết quả chính xác nhất nhé. Hoặc có thể liên hệ Tư vấn và Đặt hẹn khám trước thông qua số Hotline (028) 7307 0666 hoặc Nhấn vào Bảng Chat bên dưới.