Hột le là gì? các bệnh lý liên quan đến hột le và cách chữa trị

Hột le là gì? đau hột le phải làm sao? hột le xuất hiện khi nào?... Đây là loạt những câu hỏi chiếm lượt tìm kiếm nhiều trong thời gian gần đây. Điều này cho thấy, chị em đang rất quan tâm đến sức khỏe sinh lý của mình, đồng thời cũng muốn hiểu hơn về hột le để có được “cuộc yêu” viên mãn hơn.

HỘT LE LÀ GÌ? CẤU TẠO VÀ CHỨC NĂNG CỦA HỘT LE TRONG QUAN HỆ TÌNH DỤC

Nhiều người vẫn chưa rõ hột le là hột gì?  có cấu tạo ra sao và hot le thì có chức năng gì? đó cũng là những thông tin được cung cấp bên dưới:

Hột le là gì?

Hột le còn được biết đến với các tên gọi khác như: âm vật, nồng đốc,…. Hột le thường có kích thước bằng hạt đậu, chiều dài khoảng 1cm đến 1,5cm. Đường kính của hột le khoảng 0,5 cm. Đây là bộ phận tích tụ nhiều dây thần kinh, mang lại khoái cả cao khi quan hệ tình dục. Hột le hoàn toàn có thể cương cứng như dương vật khi nữ giới đạt độ thăng hoa tối đa. Hột le thường nằm ở phía trên, trước tiền đình của hai môi âm hộ, dưới khớp mu và trên niệu đạo. Ngay dưới hột le có một lớp niêm mạc được gọi là dây hãm âm vật/ day hột le.

Cấu tạo của hột le (mồng đốc, âm vật)

Hột le/ âm vật về cơ bản sẽ có cấu tạo như sau:

+ Quy đầu âm vật: là phần nho ra bên ngoài, kích thước cỡ hạt đậu

+ Nắp âm vật: là lớp phủ âm vật, sẽ thu lại khi bị kích thích và để lộ âm vật ra rõ hơn

+ Thân âm vật: là phần gồm hai thân nối dài, không tách rời nhau

+ Chân âm vật: được tạo từ mô cứng và bao quanh niệu đạo, ống âm đạo

+ Gốc âm vật: phần nằm giữa âm hộ, bên cạnh bề mặt của thành âm đạo, dọc theo ống âm đạo. Gốc âm đạo sẽ tăng kích thước lớn hơn khi nhận được sự kích thích tình duc.

Chức năng của hột le trong quan hệ tình dục

Hột le là bộ phận nhạy cảm của phụ nữ, cũng là nơi để kích thích tình dục. Tuy hột le có kích thước nhỏ nhưng lại chứa rất nhiều dây thần kinh. Theo thống kê, hột le có khoảng 8000 dây thần kinh.

Và những dây thần kinh này có vai trò quan trọng trong việc cảm nhận được khoái cảm khi bị kích thích. Phần lớn phụ nữ cần màn dạo đầu, để kích thích bên ngoài và cả âm vật/ hột le. Khi đạt được khoái cảm tối đa, hột le sẽ cương cứng giống như dương vật của nam giới vậy.

HỘT LE TO LÀ DẤU HIỆU CỦA BỆNH GÌ?

Hột le thường có kích thước nhỏ và chỉ to hơn bình thường khi có kích thích trong quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nếu bỗng nhiên hột le to bất thường, bạn đừng chủ quan, bởi đó có thể là dấu hiệu của những bệnh lý sau:

Viêm âm đạo/ nhiễm nấm

Viêm âm đạo hay nhiễm nấm candida là những bệnh lý phụ khoa thường gặp, khiến cho hột le to hơn bình thường. Nguyên nhân có thể là do vệ sinh không đúng cách, thụt rửa mạnh, dị ứng dung dịch vệ sinh, quan hệ tình dục thiếu an toàn,…

Viêm cổ tử cung

hôt le to hơn bình thường cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm cổ tử cung. Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này có thể là do quan hệ tình dục không an toàn, vệ sinh không thường xuyên,…

Bệnh xã hội

Bệnh xã hội như lậu, giang mai, sùi mào gà,… cũng là nguyên nhân khiến hột le to hơn bình thường. Đây đều là những bệnh lý nguy hiểm và có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống.

Bựa sinh dục

Với độ ẩm cao và kích thước nhỏ, âm đạo là môi trường thuận lợi để dịch nhầy tích tụ trong các vị trí khuất. Nếu vệ sinh không đúng cách hoặc không sạch sẽ, sẽ khiến cho bựa sinh dục bám nhiều, gây viêm nhiễm và làm hột le to hơn bình thường.

Phì đại hột le

Một số loại thuốc chứa corticoid hay thuốc tăng cường chuyên hóa cũng có thể khiến cho tăng kích thước hột le ở nữ giới.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài ra, nguyên nhân khiến hột le to hơn bình thường có thể do thay đổi nội tiết tố, bệnh lý khối u,…

Như vậy, bạn có thể thấy rằng, hột le tuy nhỏ nhưng cũng rất dễ gặp phải các vấn đề nghiêm trọng nếu như chị em không biết cách chăm sóc cũng như không kịp thời thăm khám khi có dấu hiệu bất thường.

►LỜI KHUYÊN BỔ ÍCH

Lời khuyên dành cho chị em đó là thăm khám phụ khoa định kỳ để được các bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng. Trong trường hợp có các viêm nhiễm, phì đại hay hột le to hơn bình thường do các bệnh lý khác thì sẽ có hướng chữa trị kịp thời và đúng cách.

Tại TP HCM, chị em có thể chọn khám và chữa các bệnh lý hột le tại Phòng khám Đa khoa Hồng Cường. Đây là nơi có chuyên môn cao trong việc khám chữa trị các bệnh lý phụ khoa. Tùy vào từng trường hợp bệnh lý mà chị em sẽ được chỉ định dùng thuốc hoặc các phương pháp ngoại khoa tương ứng.

Vừa rồi là các thông tin liên quan đến hột le là gì? những bệnh lý liên quan đến hột le. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về vùng kín hay hột le to hơn bình thường, có thể đến trực tiếp Phòng khám Đa khoa Hồng Cường để được khám chữa bệnh hoặc nhấp vào >Khung chat< bên dưới để bác sĩ tư vấn chi tiết hơn!