Bảng tính tuần thai – thông tin quan trọng mẹ bầu cần biết

Tính tuổi thai theo tuần là một trong những việc quan trọng để đánh giá sự phát triển của thai nhi. Các mẹ bầu nên tìm hiểu về bảng tính tuần thai và theo dõi từng giai đoạn lớn lên của con, chủ động chăm sóc bản thân cũng như thiên thần nhỏ ngay từ trong bụng. Những thông tin dưới đây được chia sẻ bởi chuyên gia Phòng khám Hồng Cường.

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TÍNH TUỔI THAI

Tính tuổi thai nhi để làm gì?

Biết được chính xác tuổi thai là điều cần thiết các mẹ bầu nên làm trong thai kỳ. Nó giúp bạn kiểm tra được mức độ phát triển của em bé. Và đây cũng là yếu tố quan trọng để mẹ bầu sẵn sàng chuẩn bị cho thời điểm sinh đẻ của mình một cách khỏe mạnh nhất.

Ngoài ra, dựa vào tuổi thai được tính, bác sĩ sẽ biết được chi tiết về quá trình lớn lên, hoàn thiện cơ thể của thai nhi để khám chính xác hơn. Nhờ đó tầm soát được sức khỏe thai nhi, kịp thời can thiệp những vấn đề bất thường trong thai kỳ.

Tuổi thai tính theo tuần hay theo tháng?

Theo các chuyên gia Sản – Phụ khoa tại Phòng khám đa khoa Hồng Cường, tuổi thai thường được tính theo tuần khi thăm khám. Bởi vì nó có độ chính xác cao hơn giúp mẹ bầu biết được quá trình trưởng thành của thai nhi. Bên cạnh đó, số ngày mỗi tháng không đồng đều nên tính theo tháng sẽ có sai số nhất định.

Tuy nhiên nhiều giai đoạn tính tuổi thai theo tháng có thể giúp theo dõi tổng quát được quá trình phát triển của em bé. Thông thường, 9 tháng thai kỳ được chia thành 3 cột mốc cụ thể, mỗi giai đoạn gồm 3 tháng.

BẢNG TÍNH TUẦN THAI, CÁCH TÍNH TUỔI THAI

Khi biết mình mang thai, chị em chưa biết được mình đang ở thai kỳ tuần thứ mấy. Có một số phương pháp để đánh giá tuổi thai như sau:

Tính tuổi thai dựa vào ngày kinh nguyệt

Nếu dùng cách tính tuổi thai dựa vào ngày kinh thì bắt đầu tính vào ngày kinh cuối cùng của chu kỳ vừa trước đó. Đó được xem là ngày đầu thai kỳ, mặc dù chúng ta hiểu rằng tuổi thai như vậy là sớm hơn thực tế. Tuy nhiên khi đi khám thai, bạn sẽ được bác sĩ hỏi về ngày kinh cuối.

Tính tuổi thai theo ngày rụng trứng

Các này khá chính xác nếu bạn nhớ được ngày quan hệ tình dục mà có khả năng thụ thai, tức là gần ngày rụng trứng. Trứng chỉ có thể tồn tại trong tử cung khoảng 24h nên phôi thai được tạo thành thường là trong khoảng thời gian này. Tính tuổi thai theo ngày rụng trứng áp dụng cho chị em nhớ đúng ngày.

Siêu âm để xác định tuổi thai

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, chị em đi siêu âm sẽ có kết quả đánh giá tuổi thai  đúng nhất. Bởi vì giai đoạn này thai nhi phát triển ít phụ thuộc vào các yếu tố khác ngoài tuổi thai. Tuy vậy, phương pháp siêu âm này cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị đảm bảo đáp ứng.

Đo chiều cao tử cung để tính tuổi thai

Với những trường hợp không nhớ ngày đầu kỳ kinh cuối, không có điều kiện siêu âm, thì có thể ước lượng tuổi thai nhờ đo chiều cao tử cung. Dựa vào việc mỗi tháng chiều cao tử cung tăng 4cm từ tháng thứ 2, có thể tính gần chính xác tuổi thai. Bác sĩ sẽ tiến hành đo và thông báo với bạn về việc thai nhi đã được mấy tuần tuổi.

CHĂM SÓC MẸ BẦU TRONG Ở TỪNG GIAI ĐOẠN THAI KỲ

Ở mỗi giai đoạn phát triển của thai nhi, mẹ bầu nên tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe khoa học.

► 3 tháng đầu tiên:

Đây là thời gian quan trọng bà bầu cần được chăm sóc cẩn thận vì cơ thể thường mệt mỏi, chán ăn, mất sức. Hãy đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, bổ sung axit folic, sắt, ăn thêm cam, táo, gừng để hạn chế ốm nghén.

Sắp xếp thời gian làm việc, nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý và tránh xa các thực phẩm có cồn, khói thuốc lá,… là những điều bác sĩ nhấn mạnh dành cho mẹ bầu 3 tháng đầu.

► 3 tháng thứ 2:

Giai đoạn này bạn sẽ cảm nhận thai nhi lớn nhanh, bản thân mẹ bầu thường dễ bị táo bón. Vì vậy bạn cần uống nhiều nước, ăn hoa quả, không dùng thực phẩm cay nóng. Ngoài ra, hãy sắm các loại trang phục bầu riêng biệt để thoải mái sinh hoạt, tốt cho sức khỏe.

► 3 tháng cuối:

Trong những tháng cuối thai kỳ, cơ thể bạn trở nên nặng nề hơn. Hãy luyện tập các bài thể thao nhẹ nhàng để chuẩn bị cơ cơn vượt cạn. Bên cạnh đó mẹ bầu cần đảm bảo duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, tinh thần lạc quan vui vẻ.

⇒ Ở bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ, hãy đi khám thai định kỳ theo lời hẹn của bác sĩ, để đảm bảo sự phát triển bình thường của em bé và sức khỏe của bạn ổn định sẵn sàng cho việc sinh con an toàn.

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÁ THAI THEO TUẦN

Không phải ai cũng may mắn sẵn sàng đón nhận việc có thai và sinh con. Bởi vì nhiều trường hợp chị em mang thai ngoài ý muốn, thai nhi không đảm bảo sinh ra an toàn, hoặc tình huống bất khả kháng,… thì phải tìm đến giải pháp cuối cùng là phá bỏ thai.

Các chuyên gia Phòng khám Hồng Cường chia sẻ về phương pháp phá thai theo tuần an toàn:

Phá thai 1 – 4 tuần:

Giai đoạn này nếu muốn đình chỉ thai thì bạn sẽ được tư vấn dùng thuốc. Thuốc phá thai làm ngưng sự phát triển của thai, sau đó kích thích tử cung co bóp để đẩy bào thai ra ngoài giống như sảy thai tự nhiên. Phương pháp này không cần dụng cụ y khoa can thiệp, ít gây ảnh hưởng đến thai phụ.

Phá thai 5 – 7 tuần:

Thời điểm này phương pháp phá thai là dùng thuốc hoặc hút thai bằng ống trực quan siêu dẫn. Hút thai áp dụng với người có sức khỏe tốt, thai nằm trong tử cung, đảm bảo không làm tổn thương tử cung và cần được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề.

Phá thai 7 – 12 tuần:

Phương pháp thường dùng để đình chỉ thai 7 – 12 tuần là nạo hút hoặc hút thai. Các biện pháp này đều có dùng dụng cụ y khoa can thiệp vào cơ thể thai phụ. Vì thế chị em cần lựa chọn cơ sở y tế chuyên nghiệp, uy tín như Phòng khám Hồng Cường để không ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý sau này.

Phá thai trên 12 tuần:

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thai trên 12 tuần thì chị em cần phải suy nghĩ thật kỹ trước khi bỏ. Bởi vì lúc này bào thai đã phát triển, có sự liên kết với cơ thể  người mẹ. Trường hợp bắt buộc phải bỏ thai như dị tật bẩm sinh, sức khỏe thai phụ không đảm bảo để sinh đẻ,… thì bạn cần được bác sĩ tư vấn cặn kẽ để bỏ thai.

** Chăm sóc sức khỏe thai kỳ hoặc đình chỉ thai ngoài ý muốn, tất cả đều cần có sự tư vấn từ các chuyên gia Sản – Phụ khoa giàu kinh nghiệm. Nếu chị em muốn giải đáp bất cứ thắc mắc nào, ngay bây giờ có thể trò chuyện với bác sĩ bằng cách nhấn vào khung chat dưới đây.

Lưu ý: Nội dung bài viết trên nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung bài viết có thể không thuộc nghiệp vụ của Phòng khám đa khoa Hồng Cường. Để biết thêm thông tin hoặc cần liên hệ tư vấn xin vui lòng gọi về số điện thoại 028.7307.0666 hoặc gửi câu hỏi vào khung chát.