Tuổi thai bắt đầu tính từ khi nào? Bật mí cách tính tuổi thai chuẩn

Xác định tuổi thai là một trong những việc rất cần thiết, giúp đánh giá được sự phát triển qua các giai đoạn của thai nhi. Khi mang thai, người mẹ nên biết cách tính tuổi thai chính xác để chủ động có kế hoạch chăm sóc bản thân và em bé trong bụng tốt nhất. Bài viết sau sẽ chia sẻ toàn bộ các phương pháp tính tuổi thai chuẩn xác mà các chị em đang mang thai nên nắm rõ.

TÍNH TUỔI THAI NHI ĐỂ LÀM GÌ?

Thông thường, tuổi thai nhi sẽ được tính theo số tuần mang thai. Trong đó, quá trình mang thai sẽ bao gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 - 3 tháng đầu thai kỳ: Được tính từ tuần 1 đến tuần thứ 13 (Bắt đầu tính tuổi thai từ khi trứng được thụ tinh đến tháng thứ 13).

 Giai đoạn 2 - 3 tháng giữa: Tính từ tuần thứ 14 đến tuần thứ 27 (Từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6).

 Giai đoạn 3 - 3 tháng cuối: Tính từ tuần thứ 28 đến tuần thứ 42 (Từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 9).

Việc xác định và nắm chính xác tuổi của thai nhi là yếu tố quan trọng trong suốt thai kỳ mà các mẹ cần biết. Ngoài việc giúp người mẹ kiểm tra mức độ phát triển của em bé trong bụng, đây còn là cách thức để mẹ bầu chuẩn bị được tốt hơn, sẵn sàng cho thời điểm sinh em bé trong tương lai.

Bên cạnh đó, thông qua việc xác định tuổi thai, các bác sĩ sẽ nắm rõ được quá trình hình thành, lớn lên và hoàn thiện cơ thể của thai nhi. Từ đó, yếu tố này sẽ giúp các bác sĩ theo dõi và khám thai chính xác, an toàn hơn.

Tính tuổi thai chính xác giúp nắm rõ được sự phát triển của thai nhi

CÁC CÁCH TÍNH TUỔI THAI PHỔ BIẾN VÀ CHUẨN XÁC

Đa số các chị em phụ nữ khi phát hiện bản thân mang thai thường sẽ không biết được chính xác thai nhi được bao nhiêu tuần. Hiện nay có rất nhiều cách tính tuổi thai nhi khác nhau, mặc dù những cách này thường sẽ có sai lệch một chút so với thực tế nhưng sẽ không nhiều bởi việc xác định chính xác số tuần tuổi của thai nhi không hề đơn giản.

Dưới đây là một số cách tính tuổi thai nhi chuẩn xác và được áp dụng phổ biến mà các chị em có thể tham khảo:

1. Dựa vào ngày kinh đầu trong chu kỳ cuối để tính tuổi thai

Với cách này, tuổi thai sẽ được tính bắt đầu từ ngày kinh cuối, nghĩa là ngày đầu của thai kỳ sẽ chính là ngày đầu trong kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Phương pháp tính tuổi thai này được xem là đơn giản nhất vì không cần dùng đến máy móc hay có trình độ chuyên môn thì mới thực hiện được.

Hầu hết các chị em đều không thể biết được chính xác ngày rụng trứng hay thời điểm thụ thai, nhưng kỳ kinh nguyệt thì hoàn toàn có thể biết được chính xác những điều trên. Do đó, khi đi khám thai, bác sĩ thường sẽ hỏi các chị em ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là ngày nào để xác định tuổi thai.

Tuy nhiên, cách tính tuổi thai này chỉ áp dụng cho những chị em nào có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày và nhớ đúng ngày hành kinh của bản thân. Chính vì vậy, người nào có chu kỳ kinh nguyệt không đều hay không xác định, nhớ rõ được chu kỳ kinh nguyệt thì không nên áp dụng cách này.

2. Tính tuổi thai nhi thông qua ngày rụng trứng

Đây là cách tính tuổi thai khá chính xác, với điều kiện là người nữ giới cần nhớ đúng được ngày quan hệ tình dục có khả năng thụ thai. Bởi vì trong tử cung của người phụ nữ, trứng chỉ có thể tồn tại được 24h và đây chính là thời gian duy nhất để tinh trùng kết hợp với trứng rồi tạo thành phôi thai.

 Lưu ý: Cách tính tuổi thai này chỉ được áp dụng với những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều giữa các tháng, nhớ được chính xác ngày rụng trứng và cả ngày quan hệ tình dục.

Tính tuổi thai dựa vào ngày rụng trứng

3. Siêu âm đầu dò trong 3 tháng đầu mang thai

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, quá trình phát triển của thai nhi thường ít phụ thuộc vào các yếu tố khác. Do đó, việc các mẹ đi siêu âm trong giai đoạn này sẽ giúp các bác sĩ đánh giá được tuổi thai một cách chính xác nhất.

Khi siêu âm, để xác định tuổi thai, bác sĩ sẽ tiến hành đo các kích thước chiều dài từ đầu đến mông của thai nhi hoặc túi thai để tính được tuổi thai dựa theo tình trạng phát triển. Cách tính tuổi thai này thường được áp dụng cho những mẹ bầu nào có chu kỳ kinh nguyệt không đều, không thể nhớ được ngày đầu có kinh của chu kỳ cuối.

Cách thức này sẽ mang đến độ chính xác rất cao trong việc xác định độ tuổi của thai nhi. Tuy nhiên, để thực hiện được thì cần bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao và trang thiết bị đạt chuẩn, đáp ứng được một số điều kiện nhất định.

4. Tính tuổi thai bằng phương pháp xác định chiều cao tử cung

Đối với những trường hợp các mẹ bầu không thể nhớ được ngày đầu kinh cuối, cũng không siêu âm kiểm tra trong 3 tháng đầu thì có thể chọn cách ước lượng tuổi thai nhi bằng cách đo chiều cao của tử cung (được tính từ phần xương mu đến đáy của tử cung).

Thông thường, kể từ tháng thứ 2 của thai kỳ thì tử cung của người mẹ sẽ cao thêm 4cm. Dựa vào đó, các bạn hoàn toàn có thể ước lượng được tuổi thai gần chính xác theo công thức: Tuổi thai theo tháng = Chiều cao của tử cung/4 + 1. Ngoài ra, bạn cũng có thể ước lượng bằng cách sau:

Thai 12 tuần: Tử cung cao khoảng ⅓ phía trên phần xương mu của người mẹ.

♦ Thai 16 tuần: Tử cung cao khoảng ⅔ phía trên phần xương mua của người mẹ.

♦ Thai 20 tuần: Tử cung mẹ bầu cao tương đương với rốn.

♦ Thai 24 tuần: Tử cung người mẹ sẽ cao hơn rốn một chút.

♦ Thai 28 tuần: Tử cung cao bằng ¼ ở phần đỉnh bụng trên rốn.

♦ Thai 32 tuần: Tử cung cao bằng 2/4 ở phần đỉnh bụng trên rốn.

♦ Thai 36 tuần: Tử cung cao bằng ¾ ở phần đỉnh bụng trên rốn.

Tính tuổi thai là việc vô cùng quan trọng

Như vậy với những cách trên, chúng ta hoàn toàn có thể tính tuổi thai được chính xác hoặc ước lượng gần đúng, tùy vào từng phương pháp. Tuổi thai là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng mà bất cứ mẹ bầu nào cũng nên nắm rõ để xác định chính xác sự phát triển của thai nhi. Do đó, khi có dấu hiệu mang thai, các chị em nên thử bằng que để xác định lại và nhanh chóng đến các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế uy tín để khám thai và được các bác sĩ có chuyên môn hỗ trợ tính tuổi thai chuẩn xác.

Nếu đang ở khu vực quận 10 hoặc các địa bàn lân cận, các chị em có thể tìm đến Phòng khám Đa Khoa Hồng Cường tại 83 - 89 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM để thực hiện dịch vụ khám thai an toàn, chính xác với các bác sĩ có chuyên môn giỏi và các loại máy móc hiện đại.

Để đặt lịch khám thai giúp tiết kiệm và chủ động hơn về mặt thời gian, các chị em hãy gọi đến Hotline (028) 7307 0666 hoặc nhấn vào KHUNG CHAT ngay phía dưới.