Thuốc Terbinafine: công dụng, liều dùng và các thông tin khác

Được biết đến là loại thuốc kháng khuẩn, phân nhóm thuốc kháng nấm, Terbinafine thường sẽ được chỉ định cho người bệnh để ngăn chặn sự tăng trường của nấm. Tuy nhiên, cũng như những loại thuốc khác, Terbinafine cũng có cách dùng, liều dùng, tác dụng phụ, chống chỉ định riêng. Vì thế, bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi dùng và nên thăm khám để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

TỔNG QUAN VỀ THUỐC TERBINAFINE

♦ Tên thường gọi: Terbinafine

♦ Tên thuốc gốc (hoạt chất): Terbinafine hydrochloride

♦ Loại thuốc: thuốc chống nấm, chất dẫn allylamin

♦ Dạng thuốc:

  • ​Thuốc cốm: Gói 125 mg, gói 187,5 mg. Viên nén: 250 mg.

  • Kem, gel, dung dịch (thuốc xịt) dùng tại chỗ: 1%.

Tác dụng của thuốc Terbinafine

Thuốc Terbinafine thường được chỉ định dùng để điều trị cho các bệnh nhiễm nấm ở da như: bệnh vảy nến, nấm da chấn, ngứa ở vùng bẹn (nấm bẹn). Thuốc Terbinafine cũng được áp dụng để làm giảm triệu chứng ngứa, nóng rát, nứt nẻ, đóng vảy do nhiễm nấm.

Liều dùng của thuốc Terbinafine

Thuốc Terbinafine có liều dùng được chỉ định tùy vào từng đối tượng khác nhau, cụ thể:

► Liều dùng với người lớn

 Đường uống

  • Điều trị nấm bẹn: uống 250 mg mỗi lần, 1 lần mỗi ngày, dùng trong 2 đến 4 tuần

  • Điều trị nấm móng tay, móng chân: uống 250 mg mỗi lần, 1 lần mỗi ngày, dùng từ 6 đến 12 tuần. Có thể điều trị trong thời gian dài đối với bệnh nấm móng chân.

Dạng bôi

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh nấm da toàn thân, nấm da đùi, nấm da chân, lang ben: dùng Terbinafine thuốc bôi kem, gel, xịt thoa lên vùng da bị bệnh mỗi ngày một lần

► Liều dùng với trẻ em

Đường uống: khuyến cáo không dùng cho trẻ em

  • Nếu dùng: trẻ me trên 1 tuổi, cận nặng từ 10 – 20kg: dùng 62,5 mg, ngày uống một lần. Trẻ nặng từ 20 – 40kg: 125 mg, ngày uống một lần. Trẻ trên 40kg: 250 mg, ngày uống một lần

  • Cần nhớ: điều trị thường kéo dài khoảng 4 tuần cho trường hợp nấm da đầu; từ 2 đến 6 tuần cho nấm bàn chân; từ 2 đến 4 tuần đối với nấm bẹn; 4 tuần cho nấm thân,; 6 tuần đến 3 tháng cho nấm móng.

Dùng Terbinafine như thế nào để mang lại hiệu quả cao?

Dạng uống

♦ Với dạng viên nén, dùng bằng đường uống cần chú ý đến bữa ăn. Thuốc cốm, rắc trên một thìa thức ăn và nuốt hẳn, không nhai

Dạng bôi

♦ Chỉ sử dụng ngoài da, không được uống dưới bất kỳ hình thức nào

♦ Ngưới bệnh cần làm sạch vùng da cần bôi, lau khô. Sau đó thoa một lớp thuốc Terbinafine mỏng lên trên và quanh vùng các khu vực da bị bệnh, thường là một lần mỗi ngày theo chỉ định trên bao bì bản sản phẩm.

♦ Hãy nhớ rửa sạch tay trước khi bôi, trừ khi dùng thuốc để trị các bệnh trên vùng da tay. Không bọc, che phủ hoặc băng kín vùng bôi thuốc, trù khi có chỉ định của bác sĩ.

♦ Không bôi thuốc vào mắt, mũi hay miệng hoặc bên trong âm đạo. Nếu thuốc lỡ dính vào các vùng này, hãy rửa sạch thật sớm với nhiều nước.

♦ Không bôi thuốc này trên da đầu và móng tay, trừ tường hợp có chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

TÁC DỤNG PHỤ VÀ TƯƠNG TÁC CỦA THUỐC TERBINAFINE

Tác dụng phụ của thuốc Terbinafine

Khi dùng Terbinafine, bạn có thể sẽ gặp các tác dụng phụ như: phát ban, khó thở, sưng phù ở mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng. Trong trường hợp này, hãy đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ kiểm tra và có hướng khắc phục sớm.

Trong trường hợp ngưng dùng thuốc Terbinafine và gặp các tác dụng phụ dưới đây thì cần liên hệ ngay đến bác sĩ:

+ Sốt, ớn lạnh, đau nhức toàn thân, các triệu chứng cúm, đau miệng hoặc cổ họng

+ Đau hoặc sưng phù ở khớp, các tuyến bị sưng, da không còn đều màu hoặc phát ban da có hình cánh bướm ở má hoặc mũi

+ Thay đổi tâm trạng hoặc hành vi, gặp các vấn đề về thính giác

+ Sụt cân do thay đổi khẩu vị ăn uống

+ Bong tróc da nổi lên, có màu bạc...

Tương tác của thuốc Terbinafine

Tương tác của thuốc Terbinafine có thể dẫn đến sự thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của tác dụng phụ. Sử dụng thuốc này với các loại thuốc sau không được đề nghi, đôi khi có thể dùng trong một số trường hợp: Aripiprazole, Clozapine, Doxorubicin, Doxorubicin hydrochloride liposome, Eliglustat, Fluoxetine,…

MỘT SỐ THÔNG TIN KHÁC LIÊN QUAN ĐẾN THUỐC TERBINAFINE

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến Terbinafine

Nếu bạn đang mắc các bệnh lý sau thì nên báo cáo với bác sĩ trước khi dùng thuốc Terbinafine:

+ Các bệnh lý về máu (như chứng giảm bạch cầu trung tính)

+ Bệnh lupus ban đỏ hệ thống

+ Người có hệ miễn dịch suy yếu

+ Người mắc bệnh gan, đang hoạt động hoặc mán tính

Nên làm gì khi quên liều Terbinafinem?

Nếu bạn quên liều dùng Terbinafine, hãy bổ sung sớm nhất có thể. Nếu như trường hợp liều mà bạn quên quá gần với liều kế tiếp thì hãy bỏ qua và tiếp tục dùng theo chỉ định của bác sĩ. Hãy nhớ không được dùng gấp đôi liều thuốc Terbinafine, tránh các ảnh hưởng có hại.

Vừa rồi là các thông tin chi tiết về thuốc Terbinafine mà các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Hồng Cường cung cấp. Các thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh nên thăm khám kỹ lưỡng tại các cơ sở y tế uy tín và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nếu muốn được tư vấn kỹ hơn, hãy nhấp vào >khung chat< bên dưới để được hỗ trợ!