Những biến chứng tiêm xơ búi trĩ bạn nên biết

Tiêm xơ búi trĩ là một trong những phương pháp dùng để điều trị bệnh trĩ được áp dụng phổ biến hiện nay. Tuy mang lại hiệu quả cũng khá tốt thế nhưng phương pháp này cũng có nguy cơ để lại một số biến chứng nghiêm trọng. Dưới đây là thông tin về biến chứng của tiêm xơ búi trĩ mà bạn nên tìm hiểu.

TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG PHÁP TIÊM XƠ BÚI TRĨ

Thế nào là tiêm xơ búi trĩ

Tiêm xơ búi trĩ cũng là một trong những phương pháp chữa trĩ phổ biến hiện nay. Thực chất thì đây là một dạng kỹ thuật tiêm thuốc gây xơ tác động trực tiếp vào tĩnh mạch. Do sử dụng hóa chất nên khi tiêm vào sẽ dẫn đến kích thích và gây nên phản ứng viêm tĩnh mạch.

Song song với đó các bác sĩ sẽ kết hợp để chèn ép để những tĩnh mạch có thể dính lại với nhau. Trong thời gian này, máu sẽ không thể lưu thông và truyền đến các tĩnh mạch nên khiến búi trĩ tự teo một cách tự nhiên. Lâu ngày sẽ tự rụng dần và mất đi.

Nói cách khác thì tiêm xơ búi trĩ là phương pháp điều trị bệnh trĩ thông qua quá trình tác động và làm xơ cứng búi trĩ khiến chúng tự rụng đi. Phương pháp này thường được bác sĩ chỉ định điều trị cho những trường hợp mắc bệnh trĩ nội.

Tiêm xơ búi trĩ thực hiện như thế nào?

+ Để tiến hành phương pháp này, đầu tiên bác sĩ sẽ chuẩn bị một số loại thuốc có tác dụng xơ hóa hoặc những loại thuốc có khả năng giúp búi trĩ hoại tử.

+ Tiếp đến bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh nằm nghiêng về phía bên trái sao cho để lộ hoàn toàn vùng hậu môn. Sau đó các bác sĩ sẽ tiến hành khử trùng cũng như gây tê tại những vị trí xung quanh hậu môn.

+ Bước tiếp theo là bác sĩ sẽ dùng kính soi để xác định chính xác vị trí của búi trĩ nội. Đồng thời tiêm thuốc vào phần dưới của niêm mạc trĩ nội (liều lượng thuốc sẽ tùy thuộc vào mức độ lớn nhỏ của búi trĩ). Sau khi tiêm xong, bác sĩ sẽ rút kim và sử dụng bông gòn hoặc băng gạc để cầm máu cho bệnh nhân.

+ Khi đã hoàn thành phương pháp tiêm xơ búi trĩ thì bệnh nhân sẽ được chuyển vào phòng hồi sức để nghỉ ngơi cho đến khi cơ thể hồi phục và sẽ được cho về trong ngày. Người bệnh không được phép vận động mạnh trong thời gian này và cần tuân thủ nghiêm ngặt những hướng dẫn của bác sĩ.

Tiêm xơ búi trĩ bao lâu thì khỏi bệnh?

Bệnh nhân thực hiện phương pháp tiêm xơ búi trĩ nếu tuân thủ theo đúng quy trình và tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động,.. mà bác sĩ hướng dẫn thì thời gian hồi phục sẽ nhanh, tầm khoảng sau 1 tuần.

Ngoài ra phương pháp này có mức chi phí tương đối thấp, bệnh nhân chỉ thực hiện 1 lần và không cảm thấy quá đau đớn. Do đó bạn cũng phần nào an tâm.

NHỮNG BIẾN CHỨNG TIÊM XƠ BÚI TRĨ CÓ THỂ XẢY RA

Mặc dù phương pháp này cũng khá hiệu quả và an toàn, tuy nhiên trong một vài trường hợp chúng cũng để lại những những hậu quả - biến chứng nghiêm trọng như:

Biến chứng tiêm xơ búi trĩ dễ tái phát

Do là không loại bỏ hoàn toàn các mô tĩnh mạch bị phình nên phương pháp tiêm xơ búi trĩ có khả năng tái phát cao.

Biến chứng tiêm xơ búi trĩ gây hoại tử hậu môn

Ở những trường hợp nếu bác sĩ tiêm lượng thuốc quá nhiều sẽ có thể xảy ra các triệu chứng như hoại tử và chảy máu bất thường.

Biến chứng tiêm xơ búi trĩ làm đau đớn kéo dài

Một số bệnh nhân cơ thể dễ bị dị ứng có thể phát sinh phản ứng mẫn cảm với thuốc tiêm, từ đó gây ra những triệu chứng đau nhức kéo dài hoặc áp xe dưới niêm mạc hậu môn.

Biến chứng tiêm xơ búi trĩ gây sảy thai

Đồng thời, phương pháp này cũng có thể gây sảy thai ở phụ nữ mang thai nếu thực hiện mà không tìm hiểu kỹ.

CÁCH PHÒNG NGỪA BIẾN CHỨNG KHI TIÊM XƠ BÚI TRĨ

Bất kì mỗi phương pháp điều trị bệnh nào cũng đều tiềm ẩn một số biến chứng và tác dụng không mong muốn đến sức khỏe. Vì vậy trong quá trình khám chữa trị bệnh bạn nên cần chú ý một số điều như sau, đặc biệt là khi muốn thực hiện tiêm xơ búi trĩ.

+ Bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ trước khi áp dụng thủ thuật tiêm xơ búi trĩ như tình trạng sức khỏe, những loại thuốc đã dùng trước đó, bạn có đang mang thai hay không, có dị ứng gì hay không,...

+ Không thực hiện thủ thuật này khi bạn đang mang thai. Ngoài ra, bạn cũng cần thông báo với bác sĩ nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ.

+ Không thực hiện nếu bạn bị viêm ống hậu môn, nứt hậu môn, rò hậu môn. Đặc biệt ở những bệnh nhân bị trĩ cấp độ 4 thì tốt nhất là không nên thực hiện.

+ Nếu không nhận thấy có những tiến triển khi thực hiện tiêm xơ búi trĩ, bạn nên thông báo với bác sĩ để được thay thế bằng thủ thuật khác.

+ Ngoài ra, bạn cần thay đổi chế độ ăn uống, thường xuyên luyện tập và sinh hoạt hợp lý để hạn chế tối đa tình trạng tái phát bệnh trở lại.

CÓ PHƯƠNG PHÁP NÀO KHÁC ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ HIỆU QUẢ KHÔNG?

Ngoài tiêm xơ búi trĩ thì có rất nhiều phương pháp dùng để chữa trị bệnh trĩ hiệu quả khác, đặc biệt hiện nay là kỹ thuật PPH và HCPT đang được áp dụng tại Phòng Khám Đa Khoa Hồng Cường.

Đây cũng là 2 phương pháp chữa trĩ tiên tiến với nhiều ưu điểm nổi bật mà các bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng thường ưu tiên khuyến khích bệnh nhân nên áp dụng như:

+ Thực hiện chỉ sau 1 lần, không gây đau đớn khó chịu, không để lại sẹo ở vùng hậu môn trực tràng.

+ Không tái phát, điều này dựa trên nhiều khảo sát của những bệnh nhân sau khi thủ thuật bằng 2 phương pháp này.

+ Bệnh nhân có thể nhanh chóng sinh hoạt lại bình thường chỉ sau 5 – 7 ngày, chức năng hậu môn không ảnh hưởng.

+ Việc tiến hành chỉ ở mức thời gian ngắn, từ 15 – 20 phút và bệnh nhân có thể ra về trong ngày.

Theo đó thì phương pháp PPH sẽ được dùng để chữa trị nội và phương pháp HCPT sẽ được dùng để chữa trĩ ngoại. Bệnh nhân hãy lựa chọn đúng địa chỉ chuyên khoa hậu môn – trực tràng uy tín như Phòng Khám Đa Khoa Hồng Cường để được an tâm thực hiện trong môi trường y khoa chuyên nghiệp, phục vụ chu đáo và giá cả cũng hợp lý.

Đồng thời tại đây quy trình thăm khám được tiến hành nhanh chóng và bảo mật an toàn. Bệnh nhân có thể đặt hẹn trước để được các chuyên viên tư vấn – lấy mã số khám ưu tiên, không phải chờ đợi mệt mỏi. Các bác sĩ là những người có chuyên môn cao sẽ thăm khám và chữa bệnh hiệu quả vượt trội, mang lại kết quả tốt nhất cho bạn.

Hy vọng những thông tin về những biến chứng tiêm xơ búi trĩ sẽ giúp mọi người có thể biết thêm thông tin và có sự lựa chọn chữa trĩ tốt hơn. Mọi thông tin cần tư vấn hỗ trợ bạn chỉ việc nhấp vào Bảng Chat bên dưới.