Ngày dễ thụ thai, quan hệ thời điểm nào dễ có thai?

Bạn đang tính ngày để có thai, hay muốn biết ngày dễ thụ thai để tránh quan hệ mang thai ngoài ý muốn? Dù sao thì thông tin về thời điểm quan hệ dễ thụ thai cũng quan trọng đối với mọi người, để chủ động cho kế hoạch của mình. Những thông tin được chia sẻ bởi chuyên gia Phòng khám Hồng Cường hẳn là cần thiết mà bạn nên tham khảo.

QUAN HỆ NGÀY NÀO DỄ THỤ THAI NHẤT?

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng mà chị em phụ nữ có thể tương đối tính được thời gian dễ mang thai nếu quan hệ vợ chồng. Vậy đó cụ thể là những ngày nào?

Cách tính ngày quan hệ để có thai dựa vào kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm rụng trứng có mối liên hệ mật thiết và chúng quyết định đến khả năng thụ thai của nữ giới, trong điều kiện sức khỏe của các cặp đôi là bình thường.

Một chu kỳ hành kinh được chia thành 2 chu kỳ nhỏ. Đó là chu kỳ buồng trứng và chu kỳ tử cung. Yếu tố điều khiển chu kỳ kinh nguyệt là sự thay đổi hàm lượng hormone sinh dục trong cơ thể người phụ nữ. Ngày đầu tiên xuất hiện máu kinh là ngày đầu tiên của chu kỳ.

Khi kết thúc những ngày kinh nguyệt thì hàm lượng hormone tăng dần, lớp nội mạc tử cung dày lên dần, kích thích phát triển nang trứng. Lúc này, một vài nang trứng phát triển vượt trội và phóng thích trứng khi đạt đủ điều kiện, diễn ra hiện tượng rụng trứng.

Bình thường, chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới kéo dài 28 – 32 ngày. Theo đó ngày rụng trứng (dễ thụ thai nhất) sẽ rơi vào đoạn giữa chu kỳ, tức là ngày thứ 14 – 16 của chu kỳ. Tuy nhiên không chỉ duy nhất ngày rụng trứng thì bạn mới có thể thụ thai, mà còn những thời điểm xung quanh nó nữa.

Tỉ lệ mang thai khi quan hệ tùy thuộc vào thời điểm

Các chuyên gia Phòng khám đa khoa Hồng Cường cho biết, một nghiên cứu dựa trên ứng dụng về những người đang mong muốn có thai hiển thị tỉ lệ khả năng mang thai trung bình như sau:

+ 7 ngày trước khi rụng trứng: 3%

+ 6 ngày trước khi rụng trứng: 6%

+ 5 ngày trước khi rụng trứng: 9%

+ 4 ngày trước khi rụng trứng: 18%

+ 3 ngày trước khi rụng trứng: 27%

+ 2 ngày trước khi rụng trứng: 33%

+ 1 ngày trước khi rụng trứng: 42%

+ Ngày rụng trứng: 20%

+ Ngày sau khi rụng trứng: 8%

Nhìn vào những con số thống kê này thì có thể thấy việc dựa vào kinh nguyệt để canh ngày quan hệ không hoàn toàn chính xác, chỉ tương đối phần nào. Mặt khác, nhiều chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, thậm chí 3 – 6 tháng mới hành kinh 1 lần. Như vậy rất khó khăn trong vấn đề canh ngày rụng trứng.

TẠI SAO CANH ĐÚNG NGÀY QUAN HỆ VẪN KHÔNG CÓ THAI?

Thực tế thì canh ngày dễ thụ thai để quan hệ không phải lúc nào cũng thành công. Bởi vì nó còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác. Quan hệ ngày rụng trứng mà vẫn không có thai, thường do các nguyên nhân như:

Tính sai ngày

Tùy thuộc cơ địa mỗi người, mỗi giai đoạn khác nhau, sức khỏe của chị em không hoàn toàn ổn định, kinh nguyệt không đều. Do đó thời điểm rụng trứng dao động giữa các tháng. Điều này dẫn đến việc chị em tính sai ngày, bỏ qua thời khắc quan trọng để tinh trùng gặp trứng.

Quan hệ quá ít hoặc quá nhiều

Quan hệ tình dục quá nhiều lần hay tần suất quá thưa thớt cũng đều gây bất lợi cho việc thụ thai. Các bác sĩ khuyên bạn nên làm chuyện ấy mỗi tuần 1 – 2 lần và tốt nhất là nên tận dụng trước ngày rụng trứng khoảng 1 – 2 ngày là lý tưởng. Bên cạnh đó, nên thay đổi tư thế yêu để chuyện chăn gối không nhàm chán.

Áp lực tâm lý

Tâm lý bắt buộc phải có con khiến các cặp đôi nặng nề, lo âu, không thoải mái tận hưởng cuộc yêu. Theo các nghiên cứu khoa học, người phụ nữ có tâm trạng này trong ngày rụng trứng thì sẽ giảm mất 40% cơ hội thụ thai. Thay vì đó bạn nên thư giãn, có thể tập thể thao nhẹ hoặc yoga để cân bằng.

Sức khỏe sinh sản có vấn đề

Nam và nữ giới khi có vấn đề sức khỏe sinh sản thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Thông thường chúng rơi vào các trường hợp người chồng bị tinh trùng yếu, bệnh nam khoa, hoặc người vợ bị đa nang buồng trứng hay bệnh phụ khoa kéo dài. Ngoài ra còn nhiều vấn đề khác mà bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

LỜI KHUYÊN BÁC SĨ ĐA KHOA HỒNG CƯỜNG

Để thuận lợi cho việc mang thai và có một thai kỳ khỏe mạnh thì các cặp đôi nên thực hiện thăm khám sức khỏe trước để đảm bảo mình đã sẵn sàng. Nếu kịp thời phát hiện vấn đề, bệnh lý, thì bạn sẽ được điều trị một cách khoa học để cả 2 có thể chào đón thành viên mới của gia đình.

Theo thống kê, có đến 15% trường hợp các cặp vợ chồng mong muốn có con nhưng bị vô sinh, hiếm muộn. Điều này gây tâm lý hoang mang và càng đặt nặng áp lực nên dù quan hệ đúng ngày vẫn không mang thai. Các cặp đôi nên lưu ý lời dặn từ chuyên gia:

+ Ghi chép chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày rụng trứng nếu bạn có kế hoạch mang thai

+ Không thụt rửa âm đạo ngay sau khi quan hệ, hãy nằm ngửa tại chỗ, kê gối dưới mông

+ Cả 2 người đều tránh xa bia rượu, chất kích thích, dùng thuốc có tư vấn của bác sĩ

+ Hạn chế tình trạng lo âu căng thẳng, nên giữ tâm trạng thoải mái nhất có thể

+ Thực hiện thăm khám sức khỏe tổng quát cho cả 2 người nếu các phương pháp không có tác dụng

Tại Phòng khám Hồng Cường, các chuyên gia hơn 20 năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về việc quan hệ như thế nào và vào thời điểm nào là dễ thụ thai. Nhanh tay nhấn vào khung chat bên dưới để được tư vấn miễn phí ngay bây giờ nhé.