Hình ảnh chất nhầy khi rụng trứng là như thế nào?

Đặc điểm của chất nhầy tiết ra từ âm đạo là một trong những yếu tố giúp chị em nhận biết thời kỳ rụng trứng của mình. Vậy bạn có tò mò về hình ảnh chất nhầy khi rụng trứng trông như thế nào không? Hẳn là chị em sẽ cần tham khảo biết được những chia sẻ đến từ các chuyên gia Phụ khoa về vấn đề này. Bởi vì việc này liên quan đến kiến thức tránh thai hoặc mong muốn thụ thai của các cặp đôi.

ÂM ĐẠO CÓ CHẤT NHẦY BAO LÂU THÌ RỤNG TRỨNG?

Tiết dịch nhầy là hiện tượng sinh lý bình thường tại bộ phận sinh dục nữ. Dịch nhầy còn có một số cách gọi khác như huyết trắng, máu trắng, khí hư, dịch âm đạo. Trên thực tế thì âm đạo tiết dịch nhầy thường xuyên, hằng ngày. Nó có tác dụng đảm bảo chức năng hoạt động của bộ máy sinh dục.

Tuy nhiên tại thời điểm rụng trứng và những ngày gần đó, chất nhầy tại cổ tử cung và âm đạo tiết ra nhiều hơn bình thường. Đây là một trong những dấu hiệu quan trọng giúp chị em nhận biết ngày quan hệ an toàn hoặc thời gian quan hệ để nhanh chóng mang thai.

Bên cạnh yếu tố sinh lý, sinh sản, thì dịch nhầy của phụ nữ còn là cơ sở để nhận định tình trạng sức khỏe phụ khoa ở mỗi chị em. Nếu huyết trắng nhiều đột biến và có sự thay đổi về tính chất thì chị em có thể đang gặp vấn đề cần can thiệp y khoa.

HÌNH ẢNH CHẤT NHẦY KHI RỤNG TRỨNG NHƯ THẾ NÀO?

Tính chất bình thường của dịch âm đạo là có màu trắng trong, hơi ngả vàng, hơi sệch, không có mùi hôi. Ở thời điểm rụng trứng và những ngày gần đó thì chất nhầy này sẽ lỏng hơn một chút, trông giống như lòng trắng trứng gà.

Hình ảnh chất nhầy âm đạo khi rụng trứng

Nếu bạn đến gần ngày rụng trứng mà thấy dịch nhầy tiết ra nhiều, loãng hơn bình thường thì khả năng đó là dấu hiệu của hiện tượng này. Trường hợp còn xa thời điểm rụng trứng nhưng huyết trắng ra nhiều đột ngột, kèm theo các triệu chứng khác như ngứa, hôi,… thì có thể chị em đang bị viêm nhiễm hoặc một số vấn đề phụ khoa khác.

CHẤT NHẦY RA NHIỀU CÓ THỂ LÀ VẤN ĐỀ KHÁC

Không phải lúc nào dịch tiết âm đạo nhiều cũng là dấu hiệu của thời kỳ rụng trứng. Nhiều trường hợp nó có thể là một trong những triệu chứng mang thai của chị em, hoặc cũng có trường hợp nó cảnh báo bệnh lý phụ khoa mà chị em cần quan tâm khám, điều trị.

1/ Chất nhầy thay đổi là dấu hiệu có thai

Tính chất và lượng dịch âm đạo tiết ra có sự thay đổi đột biến, có thể là biểu hiện của thời kỳ đầu mang thai. Cụ thể là nó vẫn xuất hiện nhiều, đặc, có sự đàn hồi, màu trắng trong. Trong khi đó nếu chị em không mang thai thì chất nhầy sẽ khô và loãng hơn sau ngày rụng trứng, vì hormone estrogen giảm.

Sau khi thụ thai thành công thì dịch nhầy vẫn tiếp tục tiết ra nhiều, kéo dài khoảng 8 tuần thai đầu tiên. Tiếp đó sẽ có sự hình thành nút nhầy. tác dụng là bảo vệ phôi thai và cổ tử cung trong thai kỳ.

2/ Chất nhầy thay đổi vì bệnh lý

Khí hư bất thường là dấu hiệu của nhiều bệnh lý phụ khoa khác nhau. Chị em nên quan tâm đến sức khỏe sinh sản của mình nếu xuất hiện các biểu hiện như:

+ Lượng dịch âm đạo ra quá nhiều, hoặc không có, thay đổi đột ngột

+ Khí hư đặc quánh như keo, màu vàng đậm, vón cục

+ Khí hư có màu xanh hoặc như mủ, lẫn chút máu tươi

+ Dịch âm đạo có mùi hôi tanh nặng nề, ngứa rát ở vùng kín

+ Đau bụng râm ran

Bạn có thể đang gặp các bệnh lý phụ khoa phổ biến như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, nhiễm nấm men candida, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung,… Những bệnh này có thể do thói quen sinh hoạt gây ra. Chúng có thể biến chứng trở nên nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí là tính mạng của chị em.

Vì thế bạn không nên chủ quan nếu cảm thấy mình có những triệu chứng bất thường cảnh báo từ đặc điểm chất nhầy âm đạo.

LỜI KHUYÊN TỪ CHUYÊN GIA

Trừ trường hợp dịch nhầy âm đạo ra nhiều khi đến thời điểm rụng trứng, thì chị em nên lưu ý các cảnh báo về bệnh lý phụ khoa hoặc dấu hiệu mang thai. Chuyên gia Phòng khám đa khoa Hồng Cường khuyên chị em nên đi khám để được tư vấn trong mỗi tình huống cụ thể.

Chị em không nên tự ý điều trị tại nhà hoặc bỏ qua triệu chứng khí hư bất thường. Bởi vì bạn cần được hướng dẫn chăm sóc sức khỏe bởi các chuyên gia đầu ngành, có tay nghề và kinh nghiệm trong lĩnh vực sản – phụ khoa. Đặc biệt trong trường hợp dịch nhầy là biểu hiện mang thai, chị em càng phải đến gặp bác sĩ để xác định tuổi thai, tình trạng sức khỏe thai nhi,…

Đội ngũ bác sĩ Hồng Cường sẵn sàng hỗ trợ tư vấn mọi thắc mắc của chị em và nhận đăng ký khám chữa phụ khoa miễn phí ngay tại đây. Bạn chỉ cần nhấn vào khung chat bên dưới để được hướng dẫn.