Dấu hiệu nhiễm hiv sau 3 tháng như thế nào?

Phát hiện bị nhiễm HIV sớm và điều trị đúng cách chính là giải pháp giúp bạn kéo dài thời gian sống. Vì thế, việc nhận biết các dấu hiệu nhiễm hiv sau 3 tháng như thế nào là điều mà nhiều người quan tâm. Cùng xem ngay các thông tin sau nếu bạn cũng đang nghi ngờ mình nhiễm hiv nhé!

DẤU HIỆU NHIỄM HIV SAU 3 THÁNG

Khi nhiễm HIV sau 3 tháng, người bệnh thường sẽ có một số dấu hiệu nhận biết điển hình như sau:

Sốt

Sốt là dấu hiệu đầu tiên trong giai đoạn khởi phát của bệnh HIV. Thông thường, người bệnh sẽ có triệu chứng sốt nhẹ, kèm theo các biểu hiện như đau cổ họng, sưng các tuyến hạch, người mệt mỏi bất thường

Mệt mỏi

Những phản ứng viêm sẽ tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của người bệnh bị bao vây. Đây là nguyên nhân khiến cơ thể người bệnh trở nên mệt mỏi, lờ đờ.

Đau nhức khớp – cơ bắp

Ở giai đoạn này, người bệnh thường có biểu hiện đau nhức khớp, cơ bắp và sưng hạch bạch huyết. Nhiều người bệnh thường nhầm lẫn với bệnh cúm thông thường.

Phát ban

Tình trạng phát ban ngoài da có thể xuất hiện sớm hoặc muộn trong quá trình nhiễm HIV. Ngoài ra, nếu không rõ nguyên nhân phát ban thì người bệnh nên xét nghiệm HIV thật sớm.

Buồn nôn, tiêu chảy

Người bệnh thường sẽ có dấu hiệu buồn nôn, tiêu chảy chiếm khoảng từ 30% đến 60% trong gia đoạn ban đầu. Những triệu chứng này cũng có thể xuất hiện trong và sau khi điều trị kháng virus, thường là hậu quả của đợt nhiễm trùng cơ hội

Ho khan

Tình trạng sụt cận và ho khan cũng thường gặp ở những người nhiễm HIV. Đây là lúc phổi bị tổn thương, kèm theo dấu hiệu sốt cao, khó thở

Đổ mồ hôi đem

Với người bị HIV cũng có thể bị đổ mồ hôi đêm trong giai đoạn đầu. Tình trạng này xảy ra khi bị nhiễm trùng nghiêm trọng, virus tấn công nhiều khu vực khác

Kinh nguyệt không đều

Ở nữ giới, khi nhiễm HIV giai đoạn khởi phát thì sẽ tăng nguy cơ kinh nguyệt không đều hoặc ít kinh hơn so với bình thường.

Ngoài ra, người nhiễm HIV sau 3 tháng cũng có thể bị nhiễm nấm men, nhận thức có vấn đề, xuất hiện mụn rộp sinh dục,… và một số triệu chứng khác nữa.

Những dấu hiệu nhận biết HIV của mỗi người bệnh thường không giống nhau. Nó có thể sẽ kết thúc sau từ 1 đến 2 tuần, hoặc biến mất hoàn toàn sau thời gian dài. Như vậy, nhiều người bệnh sẽ chủ quan, cho rằng bệnh đã khỏi hoặc chưa bị nhiễm. Tuy nhiên, virus HIV đang âm thầm tấn công và phá hủy hệ thống miễn dịch trong cơ thể của bệnh nhân.

Nếu sau từ 3 đến 5 năm, bệnh không được phát hiện thì sẽ có đồng loạt các biểu hiện trên. Và khi đến giai đoạn cuối thì virau HIV đã tiêu diệt gần hết các tế bào miễn dịch, nên người bệnh sẽ dễ mắc phải bệnh lý bên ngoài. Triệu chứng thường thấy ở giai đoạn này đó chính là nhiễm trùng cơ hội và hình thành nhiều khối u bất thường.

NHIỄM HIV SAU 3 THÁNG PHẢI LÀM SAO?

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Đa khoa Hồng Cường, khi nhận thấy cơ thể có các dấu hiệu bất thường nghi ngờ nhiễm HIV thì người bệnh cần phải chú ý đến những điều quan trọng dưới đây:

Thăm khám sớm

Người bệnh không thể tự mình xác định chắc chắn rằng đã mắc HIV hay chưa? nếu mắc thì ở giai đoạn nào. Vì thế, cách tốt nhất là cần tìm đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện các xét nghiệm cần thiết, nhằm kiểm tra và chẩn đoán chắc về tình trạng nhiễm HIV. Từ đó sẽ có các phương pháp chữa trị nhằm kéo dài thời gian sống của người bệnh.

Không tự điều trị tại nhà

Nhiều người bệnh e ngại không thăm khám, mà chọn điều trị tại nhà. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng, HIV ở mỗi giai đoạn sẽ có các phương pháp chữa trị khác nhau. Việc chữa trị không đúng cách sẽ khiến cho tình trạng bệnh thêm nặng hơn.

Dừng quan hệ tình dục

Bạn nên biết, quan hệ tình dục chính là con đường lây HIV nhanh chóng nhất. Vì thế, khi nghi ngờ mình nhiễm HIV thì nên ngừng quan hệ ngay để tránh lây lan cho người khá.

Khuyên những người từng tiếp xúc gần xét nghiệm

Khi biết mình nhiễm HIV, bạn cũng nên khuyên những người từng tiếp xúc gần với chính bạn đi xét nghiệm để phát hiện sớm tình trạng bệnh.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên chú ý vấn đề sinh hoạt hàng ngày, chăm sóc sức khỏe thật tốt bằng chế độ ăn uống, tập luyện,…Đồng thời, bạn cũng nên giữ tinh thần thoải mái để bệnh lý cải thiện. Nhờ thăm khám định kỳ để được xét nghiệm, kiểm tra mức độ ảnh hưởng và có các bước chữa trị tiếp theo phù hợp nhất.

Bạn vừa xem qua các thông tin về dấu hiệu nhiễm HIV sau 3 tháng. Việc nhận biết sớm bệnh lý này cũng giúp bạn chủ động chữa trị và kéo dài thời gian sống của mình. Và bạn cũng nên chọn nơi khám chữa bệnh uy tín để có được hướng điều trị tốt nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể nhấp vào Bảng chat bên dưới để được các bác sĩ tư vấn và giải đáp chi tiết nhất!