Công dụng của thuốc amucap 30 là gì?

Thuốc amucap được sử dụng phổ biến ở các bệnh lý hô hấp cấp tính hay mạn tính. Vậy Amucap 30 có công dụng gì và cần sử dụng như thế nào? xem bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn nhé.

TÌM HIỂU VỀ THUỐC AMUCAP 30MG

Amucap 30mg là thuốc gì?

Thuốc Amucap là một sản phẩm của Công ty cổ phần Dược phẩm và Sinh học Y tế Mebiphar có thành phần chính là Ambroxol hàm lượng 30mg.

Hoạt chất Ambroxol có trong thuốc Amucap có công dụng long đờm, làm tiêu chất nhầy nhưng cơ chế thì chưa rõ ràng. Một vài tài liệu ghi nhận thì thuốc có khả năng cải thiện triệu chứng và làm giảm số đợt cấp tính trong viêm phế quản của Ambroxol.

Các thông tin rằng đây cho rằng thuốc Amucap 30 có tác dụng khá tốt trong các bệnh lý có tắc nghẽn phổi từ nhẹ đến trung bình nhưng lợi ích với người bệnh phổi tắc nghẽn nặng chưa rõ ràng.

Sản phẩm Amucap 30mg được bào chế ử dạng viên nang cứng, đóng gói trong hộp 10 vỉ x 10 viên.

Thuốc Amucap 30 có tác dụng gì?

Hoạt chất Ambroxol có khả năng giúp điều hòa quá trình bài tiết chất nhầy, long đờm. Do đó, thuốc Amucap 30mg sẽ được chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau:

Dùng trong điều trị các bệnh lý đường hô hấp cấp và mạn tính có kèm tăng tiết dịch phế quản không bình thường, đặc biệt bao gồm các đợt cấp viêm phế quản mạn tính, hen phế quản mãn tính hay viêm phế quản dạng hen,...

Dùng dự phòng biến chứng phổi ở bệnh nhân sau phẫu thuật.

Đặc điểm về dược động học của thuốc Amucap 30mg

+ Ambroxol sẽ hấp thu tốt qua đường uống, nồng độ tối đa trong huyết tương đạt được sau khoảng 2 giờ uống thuốc. Sinh khả dụng của thuốc Amucap 30mg thường ở khoảng 70%

+ Thể tích phân phối của thuốc Amucap 30mg cao, điều này sẽ chứng minh có sự khuếch tán ngoại mạch đáng kể

+ Thời gian bán hủy của thuốc Amucap 30 khoảng 7.5 giờ

+ Đường đào thải chủ yếu của Ambroxol đó là qua nước tiểu dưới dạng 2 chất chuyển hóa kết hợp glucuronic.

HƯỚNG DẪN LIỀU DÙNG CỦA THUỐC AMUCAP 30MG

Người bệnh hãy uống thuốc Amucap 30mg với lượng nước vừa đủ, uống sau các bữa ăn với liều cụ thể như sau:

- Người trưởng thành và trẻ em trên 10 tuổi: dùng 1 viên thuốc Amucap 30mg/lần, 3 lần/ngày

- Trẻ em 5 - 10 tuổi: dùng 1⁄2 viên thuốc Amucap 30mg/lần, ngày 3 lần

- Trường hợp dùng kéo dài thì nên giảm số lần uống thuốc Amucap còn 2 lần/ngày.

Lưu ý: Liều dùng thuốc Amucap 30mg được nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng ở từng người bệnh cụ thể sẽ phụ thuộc vào mức độ bệnh cũng như chỉ định của bác sĩ. Do đó, để có liều lượng dùng thuốc chính xác, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị.

CÁC TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC AMUCAP 30MG

Người bệnh khi sử dụng thuốc Amucap 30mg có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn. Trong đó thường gặp là các tai biến mức độ nhẹ, chủ yếu liên quan đến hệ tiêu hóa như khó tiêu, ợ nóng, buồn nôn, nôn ói,...

Ngoài ra, một số tác dụng ít gặp và hiếm gặp của thuốc Amucap 30mg như là:

- Phản ứng dị ứng, phát ban ngoài da

- Phản ứng kiểu phản vệ cấp tính

- Khô miệng

- Tăng men gan.

Lưu ý khi gặp các tác dụng phụ của thuốc Amucap 30mg, người bệnh chỉ cần ngừng sử dụng và thông báo cho bác sĩ điều trị hoặc đến trực tiếp đến cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp kịp thời.

NHỮNG LƯU Ý AN TOÀN KHI SỬ DỤNG THUỐC AMUCAP 30MG

Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bao gồm cả Amucap 30mg, người bệnh cần tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng và những thông tin bên dưới để đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro cho sức khỏe.

Lưu ý chống chỉ định dùng thuốc Amucap 30mg

+ Chống chỉ định dùng cho người bị cơ địa dị ứng hay quá mẫn với hoạt chất Ambroxol hay bất kỳ thành phần nào của thuốc

+ Chống chỉ định cho người bị loét dạ dày hay loét tá tràng đang tiến triển.

Một số vấn đề thận trọng khi sử dụng thuốc Amucap 30

+ Thận trọng khi dùng thuốc cho người bị viêm loét đường tiêu hóa và các trường hợp bị ho ra máu.

+ Thận trọng khi dùng thuốc khi đang lái xe hoặc vận hàng máy móc.

+ Thận trọng khi dùng thuốc trong thời kỳ mang thai nhất là phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ

+ Phụ nữ trong thời kỳ cho con bú

KHẢ NĂNG TƯƠNG TÁC THUỐC CỦA AMUCAP 30MG

Ambroxol có trong thuốc có thể làm tăng nồng độ kháng sinh trong nhu mô phổi, trong đó bao gồm các kháng sinh như: Doxycyclin, Erythromycin, Amoxicillin, Cefuroxim,...

Ngoài ra cho đến nay vẫn chưa có thông tin nào về các tương tác bất lợi khác của thuốc Amucap 30mg trên lâm sàng.

Các bác sĩ khuyên bệnh nhân để an tâm hơn thì khi có bất kỳ vấn đề nào về đường hô hấp, tốt hơn hết là mọi người cần nên đến các cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để được kiểm tra kỹ càng hơn.

Tại TPHCM, bạn có thể tham khảo Phòng Khám Đa Khoa Hồng Cường – chuyên điều trị các bệnh lý về tai mũi họng với ưu điểm khám nhanh chóng, thủ tục đơn giản, bác sĩ giỏi và máy móc chữa trị bệnh tiên tiến. Tại đây đã điều trị thành công cho nhiều trường hợp mắc các bệnh lý về hô hấp, mang lại hiệu quả cao, ngăn ngừa tái phát.

Bệnh nhân có thể sớm liên hệ tại phòng khám để được hỗ trợ các dịch vụ tư vấn, làm hồ sơ, khám theo thời hợp lý,... để tiết kiệm thời gian. Phòng khám mở cửa tất cả các ngày trong tuần, bao gồm T7 – CN – Lễ Tết.

Amucap 30mg được sử dụng phổ biến ở các bệnh nhân mắc các bệnh lý hô hấp cấp hay mạn tính. Bệnh nhân cần thêm thông tin về thuốc này có thể nhấp vào Bảng Chat bên dưới để được trực tiếp chuyên viên giải đáp miễn phí.